Mặc dù dịch bệnh đã dần được kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm các biến chủng mới vẫn còn rất cao, do đó chúng ta không được phép chủ quan và đặc biệt cần tuân thủ 5K. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác là điều bắt buộc. Có những loại khẩu trang nào đủ tiêu chuẩn và cách sử dụng ra sao?

Khẩu trang vải:

Khẩu trang vải là loại khẩu trang được sản xuất từ vải bông hoặc pha bông. Chúng gồm 2 – 3 lớp vải dệt chặt lại với nhau. Một chiếc khẩu trang vải đạt chuẩn cần đạt các tiêu chí sau:

– Khi đưa ra nguồn sáng, khẩu trang phải chắn được ánh sáng.

– Khẩu trang gồm nhiều lớp vải có khả năng ngăn chặn các giọt bắn, dịch tiết từ đường hô hấp khi người đối diện nói chuyện, ho, hắt hơi,…

– Khẩu trang ôm sát khuôn mặt và đảm bảo độ thông thoáng.

Do tính chất khẩu trang vải thông thường có khả năng chống thấm kém hơn khẩu trang vải y tế, do đó khẩu trang vải nên lựa chọn loại có nhiều lớp nhưng chất liệu mềm và thoáng khí.

Khẩu trang y tế:

Khẩu trang y tế không được làm từ vải không dệt, thông thường là các loại vải 100%PP, 100%PE, SMS, SFS…và không thể giặt nên chỉ được sử dụng một lần duy nhất. Loại khẩu trang này gồm 3 lớp ứng với những công dụng khác nhau.

– Lớp màu xanh hoặc vàng ở ngoài cùng có thể chống thấm nước, giúp ngăn chặn các giọt bắn khi người đối diện ho, hắt xì,…

– Lớp phía trong, có đặc tính mịn màng và không xù lông để tránh gây khó chịu khi áp sát vào khuôn mặt. Đồng thời, lớp này còn có khả năng thấm hút mồ hôi nhanh, giúp người dùng cảm thấy thoải mái dễ chịu.

– Với tác dụng lọc bụi và các vi khuẩn có kích thước nhỏ, lớp giữa của khẩu trang có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chống dịch COVID-19.

Bạn nên chọn khẩu trang y tế làm từ chất liệu vải không dệt cao cấp, tránh các loại vải tái chế kém chất lượng và không đảm bảo an toàn.

Khẩu trang N95:

N95 là loại mặt nạ che mặt có bộ lọc hạt đáp ứng tiêu chuẩn của Viện Quốc gia Hoa Kỳ về An toàn vệ sinh lao động (NIOSH) phân loại N95 lọc không khí, có nghĩa là nó lọc ít nhất 95% số hạt trong không khí.

Khẩu trang N95 có thể lọc được bụi và vi khuẩn có kích thước 0.3 micro, có khả năng bảo vệ, ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, đối với một số loại khẩu trang N95 trong cấu tạo còn có van khí giúp người dùng có thể thở qua dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.